Review PhimPhim khoa học viễn tưởng - nơi giải trí thỏa mãn đam...

Phim khoa học viễn tưởng – nơi giải trí thỏa mãn đam mê

Phim khoa học viễn tưởng được biết đến là một thể loại rất hút người xem bởi vì có thể mãn nhãn được những yêu cầu về thế ảo mà thực tiễn không sở hữu và mong muốn có được. Người xem chính yếu là của thể loại này giới trẻ ham học hỏi và mong muốn có được những giây phút giải trí thú vị nhất.

Khái niệm chuẩn xác của phim khoa học viễn tưởng 

Phim khoa học viễn tưởng là một loại hình tương đối mới mẻ vì mô hình này là dựa vào rất nhiều kỹ thuật tiên tiến khác nhau làm sao để thể hiện được hình thái của bộ phim chuẩn xác về mặt hình ảnh, âm thanh, bối cảnh nhất. Cùng với các yếu tố tương lai như tàu vũ trụ, robot, sinh vật cơ khí hóa, du hành vũ trụ,…

Giá trị của thể loại phim khoa học viễn tưởng này

Phim khoa học mang tính viễn tưởng thường được các nhà đạo diễn sử dụng để tập trung vào các vấn nạn về chính trị hoặc hơn thế nữa là tệ nạn xã hội và các vấn đề liên quan đến triết học như điều kiện về con người.

Thường thấy ở thể loại phim này đó là miêu tả hay thậm chí định nghĩa về một phương pháp ngoại suy, phỏng đoán được trước tương lai của loài người hay người ngoài hành tinh. 

Những tác phẩm này chủ yếu sẽ lấy những xu hướng hoặc là những hiện tượng đương đại rồi sau đó cường điệu hóa chúng lên sao cho phù hợp với viễn cảnh mà nhà sản xuất muốn đưa vào để thực hiện hóa thực tiễn khắc nghiệt hoặc về một thế giới mà con người chưa thể đặt chân tới. 

Ngoài ra, phỏng đoán trước tương lai thế giới sẽ như thế nào không phải là mục đích chính mà thể loại này hướng tới để đề cập cho khán giả của mình. Thể loại này gần như tương đối với khái niệm thí nghiệm tưởng tượng hơn là một lời tiên tri về sự diễn ra của các sự kiện trong tương lai.

Khung thời gian diễn ra trong tương lai, thời gian quỹ đạo bị thay đổi, hoặc cũng có thể là khung cảnh của một sự kiện đã diễn ra trong quá khứ mà ở đó khác hẳn với những gì sử sách cũng như tư liệu khảo cổ ghi lại và lưu truyền cho những thế hệ sau này.

Đặc điểm chính yếu của phim khoa học viễn tưởng 

Phim khoa học viễn tưởng thường lấy bối cảnh khác biệt rõ so với thế giới thực, nhưng không bị khán giả phản bác bởi lẽ khả dĩ có thể xảy ra nhờ vào các phương thức lý giải của các yếu tố hư cấu bằng lý luận khoa học.

Do đó, các yếu tố chủ yếu thường gặp ở trong các bối cảnh lấy cảm hứng sau đó được đồ họa thiết kế thành một phân đoạn đa sắc màu vũ trụ và hoàn hảo trong từng cảnh phim như là:

Không gian diễn ra sự kiện ở bên ngoài trái đất, ở trong lòng đất hay thậm chí là ở một chiều không gian khác khó xác định được. Các nhân vật chính xuất hiện trong phim thường thấy sẽ là người ngoài hành tinh, người đột biến hay robot mang hình hài con người và thậm chí là những dạng con người tiến hóa trong tương lai.

Người ta nói, ở trong phim khoa học viễn tưởng, con người nói riêng hay các nhân vật xuất hiện trong đây nói chung sẽ mang cho mình một loại năng lực đặc biệt, sử dụng các công cụ đặc biệt hay chiêu dịch chuyển tức thời để có thể thay đổi được vận mệnh tương lai hay thay đấu tranh với các nhân vật phản diện trong phim.

Phim khoa học viễn tưởng- mãn nhãn với từng thước phim thực tế ảo
Phim khoa học viễn tưởng- mãn nhãn với từng thước phim thực tế ảo

Nốt thăng hoa trong lịch sử của thể loại này

Thập niên 80 là thời kỳ huy hoàn đỉnh cao nhất trước khi có sự xuất hiện của cơn bão internet và mạng xã hội đổ bộ đến thời điểm hiện tại. Thế nên, vào năm 2016, series phim mang tên Stranger Things để châm ngòi cho phim khoa học viễn tưởng thực hiện hóa lấy cảm hứng từ những năm 80. 

Thành công vang dội của Stranger Things làm khán giả có cái nhìn thiện cảm và khao khát chinh phục thể loại này hơn. Thể hiện được sự bứt phá ngoạn ngục trong giới phim ảnh.

Cùng thời điểm đó, vào năm tiếp theo, một tác phẩm điện ảnh kinh dị mang tên IT còn được gọi với cái tên thuần việt đã ra đời. Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, lựa chọn tiếp tục bối cảnh những năm 80 ở Mỹ. Nội dung phim bất ngờ, nhiều cảnh hù dọa rất đáng sợ, đồ họa phim mượt và hơn thế nữa là âm thanh sống động.

Thập niên 80 hơn thế nữa còn là một thời kỳ bùng nổ của thể loại phim khoa học viễn tưởng này. Sự ra đời của tượng đài lớn Star Wars đã khai màn cho sự oanh tạc của thể loại này để đạt đỉnh cao trong những năm 80.

Thời kỳ huy hoàng đỉnh cao nhất vào cuối thập niên thứ 8 của thế kỷ XX
Thời kỳ huy hoàng đỉnh cao nhất vào cuối thập niên thứ 8 của thế kỷ XX

Những tiêu chí tiên quyết để đánh giá một bộ phim

Kinh điển, xuất sắc, mang tính giải trí hay đối nghịch là mất thời gian, nhàm chán, lãng phí tiền bạc. Với tư cách là một vị khán giả chú tâm xem xét, bạn sẽ làm thế nào để đánh giá một bộ phim về tầm ảnh hưởng của nó và giải bày nó có xứng đáng để là một tác phẩm điện ảnh thành công ?

Bước đầu cho việc đánh giá phim

Các nguyên lý, lý tưởng mới về khoa học công nghệ tương lai hoặc là trái ngược với những khái niệm được đặt ra lúc bấy giờ sẽ hiện diện ví dụ như khả năng dịch chuyển thời gian, du hành không gian, di chuyển tức thời, thâm nhập vào tâm trí người khác,… và hơn thế nữa là sự thay đổi lớn trong hệ thống xã hội chính trị mới.

Có thể đối với người này, sẽ không có bất kỳ tiêu chí riêng biệt nào cho việc đánh giá sự thành công của một bộ phim khoa học viễn tưởng bởi vì đây là loại hình hoạt động chủ yếu để khơi gợi được cảm xúc của người xem của mình như hứng phấn, thích thú, hay lắng đọng, làm người ta suy nghĩ đó mới là sự thành công đáng kể.

Nhưng để chấm điểm dựa trên một hệ thống nhất định thì sẽ như thế nào? Đằng sau cảm xúc của khán giả, các nhà đánh giá phim sẽ dựa vào đâu để cho thể đánh giá công tâm nhất bộ phim được đem lên đề cử các giải thưởng: doanh thu, độ đầu tư hay là sự nổi trội so với những phim còn lại?

Đầu tiên, có lẽ sẽ là cốt truyện phim, viễn tưởng nhưng không đi quá xa so với thực tại. Mang một bài học, hoặc một ý nghĩa nhất định, để khi xem xong người ta còn đọng lại được những gì mà phim đã truyền tải rồi đánh giá.

Bước tiếp theo rất đỗi quan trọng

Tiếp theo, tình tiết bộ phim thể hiện. Một tác phẩm hay sẽ có được cốt truyện tốt, một cốt truyện tốt sẽ bao gồm những sắp xếp có trình tự và thông minh sao cho giữ chân được khán giả vì sự bất ngờ. 

Người ta bảo rằng đây là phần khó nhất vì biên kịch phải làm sao cho kịch bản mình độc đáo và không bị trùng lặp với các tác phẩm đã được ra lò từ những công ty sản xuất khác trước đó. 

Mấu chốt cuối cùng nên được lưu ý 

Thông điệp ý nghĩa mà bộ phim đã truyền tải đến người xem. Như đã nói trước đó một cốt truyện tốt sẽ áp dụng được cách kể chuyện sáng tạo với các tình tiết được sắp đặt một cách thông minh, sáng tạo nhất để có thể đẩy được hiểu ứng của công chúng cũng như của giới truyền thông trong và ngoài nước.

Sự diễn xuất đạt đến đỉnh cao cũng chính là một bước chiếm được cảm tình của khán giả về bộ phim của mình. Người diễn viên giỏi sẽ biết cách tiết chế cảm xúc sao cho đủ nhưng không quá ô dề.  

Phim khoa học viễn tưởng- gay cấn đến từng giây phút chiếu phim
Phim khoa học viễn tưởng- gay cấn đến từng giây phút chiếu phim

Nhân vật nổi tiếng và bối cảnh phim đề cập nhiều nhất

Nếu bạn là một người có đam mê đối với phim khoa học viễn tưởng hoặc có tìm hiểu về các hiện tượng giả tưởng xung quanh các bộ phim thì chắc chắn không thể bỏ qua được các bộ phim lôi cuối dưới đây.

Godzilla Đại chiến King Kong 

Được phát hành vào năm 2020, bộ phim chiếu rạp này được gọi là hiện tượng bùng nổ phòng vé tại các rạp ở Việt Nam trước khi đại dịch covid diễn ra. Tác phẩm là sự kết hợp giữa con người và nhân vật chính là chúa tể khổng lồ dựa trên kỹ xảo tuyệt vời mà dựng nên cả seri phim.

Với những tuyệt chiêu kỹ xảo từ những nhà thiết kế tầm cỡ lớn, trận chiến kinh hoàng giữa hai chúa tể khổng lồ đã được diễn ra giữa khung cảnh thật nhưng hai nhân vật này lại là ảo. Sự kết hợp độc đáo này đã làm nên sự bùng nổ của bộ phim. Thật mà ảo, ảo mà thật.

Vùng đất câm lặng 

Lấy bối cảnh là khi thế giới bị tận thế, phát hành vào năm 2018, khi đó thế giới bị một loài sinh vật ngoài hành tinh chiếm đóng. Một gia đình còn sống sót phải đối mặt với con quái vật săn mồi nhưng không được tạo ra bất cứ âm thanh nào. Mỗi tiếng động nhỏ cũng có thể đưa gia đình này rơi vào ranh giới sự sống cái chết.

Vô cùng gian nan và bi thương thế nên đây được công nhận là thể loại kinh dị giả tưởng được nhiều sự công nhận từ công chúng trên thế giới, thế nên đem đến một con số khổng lồ cho doanh thu là một lẽ đương nhiên.

Những nhân vật cũng như bối cảnh tâm đắc nhất 
Những nhân vật cũng như bối cảnh tâm đắc nhất

Chọn phim khoa học viễn tưởng và điều nên được lưu ý 

Phim giả tưởng là một cơ chế đưa con người thoát khỏi được điều phiền muộn diễn ra xung quanh hàng ngày. Đến với thế giới hư cấu, nó có thể tạo ra một nguồn cảm hứng, động lực cho loài người vì nó cho chúng ta cơ hội có mục đích sống trong thế giới thực tế này, nhưng đừng quá lạm dụng và quá ảo tưởng về mọi thứ nhé!

Ngoài ra, việc xem phim giả tưởng có thể giúp con người thoát khỏi ra được vùng an toàn, chiến đấu chống lại nỗi sợ hãi mang trong người. Cũng có thể làm người ta muốn yêu, có thể nâng cao được năng lực giải quyết vấn đề của đại não, giúp thỏa mãn được đam mê phát minh và lên ý tưởng.

Chọn lựa cho riêng mình thể loại ưa chuộng nhất
Chọn lựa cho riêng mình thể loại ưa chuộng nhất

Kết luận

Phim khoa học viễn tưởng luôn đạt được một thành tựu đáng kể cho riêng mình vì quá trình thực hiện rất kỳ công, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cũng như thiết kế đồ họa rất cao. Vì thế, mong quý khán giả có thể dễ dàng đón nhận hơn cũng như ủng hộ những bộ phim khoa học viễn tưởng của các nhà đạo diễn tài ba trên toàn thế giới nhé.

Xem Nhiều Nhất