BlogPhim Marvel - Thương hiệu nổi tiếng cho phim siêu anh hùng

Phim Marvel – Thương hiệu nổi tiếng cho phim siêu anh hùng

Phim Marvel hay còn gọi là vũ trụ điện ảnh Marvel là một thương hiệu điện ảnh chia sẻ những bộ phim về các siêu anh hùng được sản xuất bởi Marvel Studios. Đây là một công ty của tập đoàn Disney được sát nhập vào năm 2009.  Bạn đã thưởng thức bao nhiêu bộ phim về thể loại này rồi ?

Phim của nhà Marvel được rất nhiều người chờ đón

Phim Marvel hay còn gọi tắt là MCU còn có những bộ phim truyền hình, với cốt truyện được lấy từ truyện tranh, sau đó sáng tạo thêm bớt nhiều yếu tố về nội dung, diễn viên và các siêu anh hùng. 

Bộ Phim về người nhện là phim Marvel đầu tiên
Bộ Phim về người nhện là phim Marvel đầu tiên

Mở màn cho phim Marvel là việc phát hành bộ phim người Nhện vào năm 2002, sau đó liên tiếp cho ra những bộ phim theo chuỗi sự kiện đó. Các bộ phim này được sản xuất và tung ra thị trường theo từng giai đoạn. 

Các loạt phim Marvel bom tấn 

Có rất nhiều phim Marvel hay nhưng hôm nay xin kể những bộ phim bom tấn nổi trội đã làm mưa làm gió suốt thời gian qua. 

Phim Marvel về Người sắt – Iron Man năm 2008

Đây là bộ phim Marvel mở màn của kỷ nguyên vô cực, dựa trên một nhân vật cùng tên trong truyện tranh của Marvel Comics. Do đạo diễn người Mỹ Jon Favreau chỉ đạo sản xuất, nam chính thủ vai người sắt là Robert Downey Jr. Tác phẩm này đã thu về hơn 585 triệu USD tiền doanh thu, được chọn trong top 10 bộ phim hay nhất năm 2008 của viện phim Mỹ. 

Đồng thời phim Marvel này được nhận 2 đề cử oscar về phần âm thanh và hiệu ứng hình ảnh. Sau đó làm tiền đề cho sản xuất thêm Người Sắt 2 năm 2010 và người sắt 3 vào năm 2013. Bộ phim kể về nhân vật Tony Stark là chủ một tập đoàn công nghệ vừa là tay chơi kỳ dị nhưng cũng là một kỹ sư thiên tài. 

Sau chuyến đi chơi, anh bị bắt cóc bởi một nhóm khủng bố và gặp một tai nạn nguy hiểm tính mạng. Họ bắt anh chế tạo ra những vũ khí huỷ diệt, nhưng sau khi phát hiện được âm mưu xấu xa. Anh đã chế tạo nên một bộ giáp sắt có siêu năng lực phi thường, với trang bị tân tiến và từ đó trở thành một người sắt -đại diện cho chính nghĩa công lý. 

Phim Marvel về Thần sấm Thor công chiếu năm 2011

Đây là bộ phim thứ 4 trong chuỗi bắt đầu của chuỗi phim Marvel. Bộ phim được công chiếu vào tháng 4 năm 2021, và cũng thu về gần 500 triệu USD trên toàn thế giới. Được đánh giá rất cao về hiệu ứng âm thanh hình ảnh, những kỹ xảo trong hành động của các nhân vật. 

Nhân vật Thor là một chiến binh, sau khi tham gia vào những cuộc chiến không đáng có, Thor bị trục xuất xuống trái đất, tước bỏ sức mạnh và chiếc búa thần. Khi đó em trai là Loki có âm mưu chiếm ngai vàng của Asgard. Sau đó Jane Foster một nhà khoa học trẻ tuổi xinh đẹp đã phát hiện ra anh. 

Phim Marvel về Thần sấm Thor công chiếu năm 2011
Nhân vật Thor là một chiến binh rất tài giỏi, dũng cảm của xứ sở Asgard

Nhờ tình yêu mà Thor đã thay đổi rất nhiều. Khi đó các thế lực đen tối của Asgard có âm mưu xâm lược trái đất, vì thế để bảo vệ người mình yêu, anh đã đứng lên chiến đấu. Sau đó được nối tiếp thành những bộ phim Marvel khác Thor-Thế giới bóng tối (năm 2013), Thor- Tận thế Ragnarok (năm 2017), Thor- tình yêu và sấm (năm 2022). 

Phim Marvel về Biệt đội siêu anh hùng – The Avengers năm 2012

Đây là bộ phim Marvel được xây dựng nguyên mẫu từ những thành viên trong biệt đội siêu hành hùng từ truyện của Marvel Comics. Biệt đội này thành lập để ngăn chặn em trai của Thor là Loki xâm chiếm và huỷ hoại trái đất. 

Loki từ hành tinh Asgard thâm nhập vào trái đất để chiếm lấy nguồn năng lượng, âm mưu thôn tính và biến loài người trở thành nô lệ của hắn. Nick Fury đã thành lập lên một đội quân tinh nhuệ từ các siêu anh hùng để cùng nhau chiến đấu. Bộ phim là những màn đấu trí, hành động và kỹ xảo về âm thanh, hình ảnh cũng khá mượt mà vào thời điểm đó. 

Đây là bộ phim Marvel ăn khách nhất Bắc Mỹ thời điểm đó, với doanh thu hơn 1,46 tỷ đô la, trở thành bộ phim cán mốc 1 tỷ đô la nhanh nhất toàn thế giới. Nhận được rất nhiều lời khen từ hình ảnh, cho tới kỹ xảo. Cũng vì thế các phần tiếp theo được nối tiếp ra đời Avenger- Đế chế Ultron (năm 2015), Cuộc chiến vô cực(năm 2018), Hồi kết (năm 2019). 

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng siêu kinh điển

Tuy đây không phải bộ phim Marvel đầu tiên của chuỗi Captain America, vì đã được ra mắt trước đó năm 2012 và 2014. Mặc dù hai phần trước cũng thu về doanh thu và những giá khá tốt, nhưng đây mới là phần được đánh giá cao nhất. 

Phần này phim Marvel này được sản xuất dưới sự đạo diễn của bộ đôi anh em Anthony và Joe Russo. Phim được công chiếu sau khi khá thành công bởi Đế chế Ultron và Người kiến. Đây là cuộc chiến nảy giữa các siêu anh hùng. 

Với sự xuất hiện của người kiến Falcon vs Captain Và chiến binh mùa đông Bucky. Biệt đội Avengers đã bị chính phủ giám sát, nên sự chia rẽ nội bộ bắt đầu nảy sinh. Với hai phe được hình thành với hai chính kiến khác nhau, hướng đi khác nhau. Cuộc chiến trở nên nảy lửa hơn khi biệt đội này trực tiếp chiến đấu với Iron Man. 

Phim Marvel về Vệ binh dải ngân hà 2 năm 2017

Phần một không được đánh giá cao và mắc khá nhiều vấn đề nên phần hai đội ngũ làm phim Marvel gần như đã thay đổi hết. Tháng 4 năm 2017 được công chiếu ở Mỹ ở dạng 3D và thu về gần 900 triệu USD toàn thế giới, cũng chính thức thành phim điện ảnh có doanh thu cao thứ trong năm 2017, vượt qua doanh thu của phần 1. Nối tiếp câu chuyện về bộ tứ huyền thoại xen kẽ đó là những pha hành động đầy hài hước đậm chất nhà Marvel. 

Đây là bộ phim Marvel này không quá nghiêm túc như Captain America hay Iron Man với lý tưởng chính nghĩa. Bộ phim này như một cuộc dạo chơi quậy phá, nhưng nhiệm vụ chính song song là giải cứu thế giới và bảo vệ dải ngân hà. Phần 2 được đánh giá cao hơn bởi những miếng cười được đặt duyên dáng và nhiều hơn so với phần 1. 

Phim Marvel về Chiến binh báo đen năm 2018

Đây là bộ phim Marvel có lượng đặt vé sớm cao nhất mọi thời đại được tính tới năm 2018. Được khen rất nhiều ở các pha hành động cho tới diễn xuất. Không những thế cũng là bộ phim duy nhất trong chủ đề siêu anh hùng đạt được 7 đề cử Oscar năm 2019 và nhận 3 giải trong số đó. 

Nội dung chính của loạt phim Marvel 

Nội dung chính của loạt phim Marvel 
Xoay quanh cuộc chiến chính nghĩa của những siêu anh hùng

Phim Marvel là  những bộ phim về các siêu anh hùng được tưởng tượng sau đó mô phỏng bằng những kỹ xảo bắt mắt, âm thanh hình ảnh thu hút nhiều người xem. Nội dung xoay quanh những cuộc chiến bảo vệ chính nghĩa giữa hai phe.

Một số bộ phim Marvel còn là những quái thú hay những người ngoài hành tinh xâm chiếm trái đất. Những cuộc chạy trốn đầy kịch tính và máu lửa cũng là những chủ đề hay được xuất hiện ở những bộ phim Marvel.

Hướng dẫn thứ tự xem phim Marvel đúng chuẩn

Kỷ nguyên vô cực được chia làm ba giai đoạn bắt đầu từ năm 2008 cho tới 2019

 • Năm 2008: Người Sắt, Người khổng lồ xanh phi thường
 • Năm 2010: Người sắt 2
 • Năm 2011: Thor, Captain America – Kẻ báo thù đầu tiên
 • Năm 2012: Phim Biệt đội những  siêu anh hùng
 • Năm 2013: Người Sắt 3, Thor- thế giới bóng tối
 • Năm 2014: Captain America- Chiến binh mùa đông, Vệ binh dải Ngân Hà
 • Năm 2015: Avengers – Đế chế Ultron, Người Kiến
 • Năm 2016: Captain America- Nội chiến siêu anh hùng, Doctor Strange- Phù thuỷ tối thượng
 • Năm 2017: Vệ binh dải Ngân Hà, Người nhện-Trở về nhà, Thor-Tận thế Ragnarok
 • Năm 2018: Chiến binh Báo Đen, Avengers -Cuộc chiến vô cực, Người Kiến và Chiến Binh Ong
 • Năm 2019: Đại uý Marvel, Avengers -Hồi kết, Người nhện -Xa nhà.

Hết năm 2019 cũng kết thúc kỷ nguyên vô cực và chuyển sang kỷ nguyên đa vũ trụ, bắt đầu với các giai đoạn 4,5,6

Hướng dẫn thứ tự xem phim Marvel đúng chuẩn
Chiến Binh báo đen – Wakanda bất diệt – bộ phim Marvel đình đám

 • Năm 2021: Góa phụ đen, Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân,Chủng tộc bất tử, Người nhện-Không còn nhà
 • Năm 2022: Phù thuỷ tối thượng trong đa vũ trụ hỗn loạn, Thor- Tình yêu và sấm sét, Chiến Binh báo đen -Wakanda bất diệt. 
 • Những bộ phim dự kiến chiếu vào năm 2023: Người kiến và Chiến binh ong-Thế giới lượng tử, The Marvels

Danh sách các phim Marvel 2022

Năm 2022 là năm có rất nhiều bộ phim Marvel hay được khởi chiếu, cùng theo dõi xem bạn đã xem những siêu phẩm nào nhé.

Phù thuỷ tối thượng trong đa vũ trụ hỗn loạn phần 2

Tuy nhiên phần này được đánh giá cao hơn, chất lượng hình ảnh, kỹ xảo và âm thanh cũng như kịch bản hay hơn phần 1. Bộ phim Marvel này có doanh thu cao thứ 3 trong năm 2022, và nhận được sự đánh giá tích cực từ các nhà phê bình. 

Nội dung phim nối tiếp phần 1 và xoay quanh việc Strange tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh của mình để khôi phục một thế giới đang thay đổi. Sự biến hoá xoay chuyển thời gian ở tương lai và quá khứ của Doctor Strange cùng các anh hùng, để cùng nhau chống lại kẻ thù. 

Phim Marvel về Thor – Love and Thunder

Phim Marvel về Thor - Love and Thunder
Phim Marvel đáng xem của năm 2022 là Thor

Đây là phần nối tiếp của bộ phim Thor- tận thế ragnarok năm 2017, tuy được khen ngợi về những diễn xuất của dàn diễn viên thế nhưng phim Marvel này lại không được đánh giá cao về mặt kịch bản và âm thanh. Tuy nhiên phần này vẫn thu về cho Marvel hơn 700 triệu đô la mỹ doanh thu khi công chiếu. 

Bộ phim kể nối tiếp về câu chuyện của thần sấm, sau khi trải qua nhiều mất mát anh không còn muốn theo đuổi con đường trở thành siêu anh hùng mà mong muốn tìm ra ý nghĩa cuộc sống và nhìn lại bản thân. 

Wakanda bất diệt- Câu chuyện về những chiến binh báo đen

Nối tiếp phần 1 quá thành công vào năm 2018, ở phần 2 này được xem là bộ phim kết thúc của năm 2022 của nhà Marvel về siêu anh hùng. Nhận được rất nhiều lời khen từ giới chuyên môn về nhạc phim Marvel cho đến hình ảnh, diễn xuất

Wakanda là quốc gia sở hữu loại vật chất quý tên là vibranium. Dưới đáy biển đã tồn tại một đế chế bí ẩn là Talokan cũng sở hữu một lượng vibranium không hề thua kém, với thủ lĩnh là Namor . Vì liên minh với Wakanda không thành, nên đã xảy ra những xung đột và nữ hoàng Ramonda đã phải đứng lên để bảo vệ quốc gia của mình

Kết bài 

Phim Marvel được chia 6 giai đoạn, ở ba giai đoạn đầu được gọi là “Kỷ nguyên vô cực”, ba giai đoạn sau đó được gọi là “Kỷ nguyên đa vũ trụ”. Hy vọng những thông tin cung cấp từ bài viết sẽ giúp bạn chọn được những bộ phim Marvel hay và thích thú.

Xem Nhiều Nhất