BlogPhim tài liệu - Tái hiện cuộc sống chân thực không hư...

Phim tài liệu – Tái hiện cuộc sống chân thực không hư cấu

Phim tài liệu được biết đến là một trong những thước phim không cần thông qua các kỹ xảo điện ảnh như hư cấu hay chèn nghệ thuật mà chỉ sử dụng những hình ảnh chân thực nhất, quay lại những trải nghiệm cuộc sống nhằm lưu lại làm tài liệu hay hồ sơ lịch sử. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về tựa phim này thông qua bài viết dưới đây.

Phim tài liệu được hiểu như thế nào?

Phim tài liệu là một thể loại phim chuyển động nhưng không có bất kỳ một yếu tố hư cấu nào nhằm mục đích giúp ghi lại hiện thực, với mục đích chủ yếu trong việc giảng dạy cũng như giáo dục hoặc duy trì hồ sơ lịch sử. 

Trước đây phim tài liệu được gọi là thể loại phim thực tế và thường chỉ có độ dài khoảng một phút hoặc có những video ít hơn. Theo thời gian phim thực tế đã phát triển và có thời lượng dài hơn và bắt đầu được chia ra nhiều danh mục hơn ví dụ cụ thể như là: tài liệu giả tưởng, giáo dục và quan sát. Những thước phim thực tế này có nghĩa là các tác phẩm thông tin và thường được sử dụng vào trong các trường học với tác dụng như một nguồn tài nguyên để dạy học.

Phim tài liệu không sử dụng tình tiết hư cấu mang đến sự chân thực
Phim tài liệu không sử dụng tình tiết hư cấu mang đến sự chân thực

Mục đích xây dựng phim tài liệu là gì?

Đối với mỗi thể loại phim đều xây dựng và có mục đích riêng khác nhau, và phim thực tế cũng thế. Cùng tìm hiểu về mục đích xây dựng thể loại phim này ngay trong nội dung sau đây.

Mục đích thông tấn và báo chí

Mục đích chính chi phối toàn bộ quá trình xây dựng phim thực tế chính là các tác phẩm báo chí. Nhờ vào những thước phim này phản ánh các sự kiện cũng như các nhân vật hay vấn đề của xã hội đã và đang diễn ra nhằm mục đích phục vụ kịp thời trong việc tuyên truyền tại các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị hay các dịp kỷ niệm…

Mục đích giáo dục và nhận thức

Nhằm đem đến cho người xem những hình ảnh có thật về những sự vật, sự việc, thiên nhiên hay thậm chí là cả con người với nội dung chính muốn đem đến cho mọi người những nhận thức và tư duy về thước phim một cách phong phú hơn.

Thông qua những tư liệu có thật trong phim sẽ giúp ích hơn trong việc tìm kiếm sự thật cũng như làm bàn đạp trong giai đoạn hình thành các thông tin chuẩn của con người.

Đem đến nguồn thông tin bổ ích về lịch sử qua thước phim tài liệu
Đem đến nguồn thông tin bổ ích về lịch sử qua thước phim tài liệu

Mục đích thẩm mỹ và giá trị tư liệu lịch sử

Với những hình ảnh trong thước phim tái tạo chân thực nhất những hình ảnh đã xảy ra như một tài liệu giúp quá trình học tập và hình thành nên lịch sử, ví dụ như những thước phim thể hiện quá trình làm việc của Bác khi bàn bạc kế sách cứu nước…

Các loại phim tài liệu phổ biến hiện nay

Hiện nay chúng ta có 7 thể loại phim thực tế chủ yếu đó là : 

Phim tài liệu thi ca

Trong những năm 1920 các bộ phim tài liệu thi ca dần được hình thành và chúng thể hiện đúng bản chất như tên gọi của chúng. Đối với thể loại này chúng sẽ đem đến cho khán giả cách nhìn thế giới qua tập hợp những phương thức khác nhau thông qua những trải nghiệm, hình ảnh và mang đến. 

Thể loại thi ca không gắn chặt với nội dung tường thuật mà cô đọng súc tích và rất độc đáo nhằm mang lại tính thực nghiệm cả về hình thức cũng như nội dung. Mục đích chính của thể loại này chính là tạo ra cảm nhận cho người xem thay vì phản ánh sự thật.

Phim tài liệu mô tả

Phim tài liệu mô tả đem đến cho người xem những nội dung chân thực thông qua tiếng nói. Việc sử dụng thể loại này nhằm đem đến những chân thực cuộc sống thông qua giọng nói mô tả. Nhằm tạo ra những giá trị nhất định đưa con người đến cuộc sống cũng như hình ảnh chân thực nhất cụ thể nhất có thể.

Phim tài liệu quan sát

Đối với thể loại phim này thường chúng hướng tới nhằm mục đích đơn giản là quan sát thế giới xung quanh. Và chúng bắt nguồn từ những năm 1960 với những tiến bộ trong thiết bị làm phim. Thể loại phim này mang lại tiếng nói cho tất cả các khía cạnh của vấn đề thông qua những phương pháp nhằm giúp cho khán giả lần đầu xem xét đến một số thời điểm quan trọng nhất của đối tượng.

Với nhiều thể loại phim tài liệu đa dạng và phong phú được ra đời 
Với nhiều thể loại phim tài liệu đa dạng và phong phú được ra đời

Phim tài liệu có sự tham gia

Phim thực tế có sự tham gia là những thước phim bao quát cả 2 thể loại quan sát và mô tả. Chúng chứa đựng tất cả những gì quan trọng nhất của nhà làm phim trong đó. Và nội dung của thể loại này có thể chứa đựng và thể hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất như tiếng nói của nhà làm phim sau máy quay hoặc thúc giục các đối tượng về câu hỏi hoặc gợi ý. Chung quy lại làm sao để tất cả các cách có tác động từ các nhà làm phim trực tiếp đến các hoạt động chính của câu chuyện được trình bày.

Phim tài liệu phản thân 

Thay vì chúng khám phá một chủ đề bên ngoài giống như những thước phim mô tả và tham gia thì thể loại phản thân này chỉ tập trung vào bản thân bộ phim và những quá trình hình thành nên bộ phim.

Với những bộ phim tư liệu này thường đem đến những chuỗi video ngắn ghép lại với nội dung xoay quanh lịch sử vậy cho nên những thể loại phim dạng này thường là những phim về đề tài lịch sử là chính.

Phim tài liệu trình diễn

Đối với thể loại trình diễn này chính là một sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách thực nghiệm sử dụng nhằm mục đích tôn lên chủ đề trải nghiệm và chia sẻ những phản hồi cảm xúc của con người với thế giới. Thể loại này thường kết nối cá nhân một ai đó hoặc trải nghiệm đối chiếu với những vấn đề mang tính chính trị hoặc là lịch sử lớn hơn. 

Phim tài liệu của sự thực 

Đây chính là dạng phim thực tế với nội dung trong đó các nhà làm phim sẽ thực hiện công việc ghi lại sự kiện như một quá trình mà nó diễn ra trên thực tế và đặc biệt là không mang dấu ấn chủ quan của tác giả vào nội dung cốt truyện. 

Thể loại phim này có nguồn gốc bắt đầu xuất hiện từ khoảng những năm 60 của thế kỷ 20. Chúng ra đời khi các loại camera gọn nhẹ bắt đầu xuất hiện, nhằm cho phép người dùng có thể quay phim cơ động một cách nhanh chóng cũng như tiện lợi và tạo điều kiện theo kịp diễn biến của sự kiện đang diễn ra.

Hấp dẫn người xem thông qua những thước phim lịch sử qua báo đài
Hấp dẫn người xem thông qua những thước phim lịch sử qua báo đài

Sự hấp dẫn của phim tài liệu đến với người xem bằng cách nào?

Sự hấp dẫn của những bộ phim thực tế đến với người xem thông qua các nền tảng của mạng xã hội truyền thông là chính. Trước đây những thước phim thực tế được chia sẻ trong những tiết học để đến với những học sinh sinh viên. 

Nhưng ngày nay với sự phát triển mạnh của kỹ thuật thông tin những thước phim đã được đến tay người xem bằng các hình thức qua các trang xã hội lớn như Youtube, Facebook hay những đoạn video ngắn cắt ghép trong những bộ phim…

Từ những thông tin đan xen trong những nội dung và cách thức đó mà mọi người tiếp nhận thể loại phim thực tế này một cách tinh tế và nâng cao tinh thần giáo dục hơn rất nhiều.

Hãng phim sản xuất phim tài liệu hàng đầu

Nói đến thể loại phim thực tế này hãng nào mạnh nhất có vị thế đứng đầu Việt nam thì chắc chắn cái tên được nhắc đến đó chính là : Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương DSF. Nổi tiếng với những  thước phim về nội dung khoa học hay thể loại phim kỷ niệm truyền thống, doanh nghiệp, phim giới thiệu quảng bá cho các tổ chức… 

Nhưng đúng như tên gọi của nhà sản xuất mà thể loại phim thực tế chính là đứa con cưng của nhà sản xuất này. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nhà sản xuất Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương DSF này.

Ngành nghề kinh doanh chính

Ngành nghề kinh doanh chính của hãng phim này chính là:

  • Hạng mục sản xuất chính đó là phim thực tế và phim Khoa học.
  • Ngoài ra còn sản xuất các video phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.
  • Sản xuất các chương trình đĩa hình nhằm mục đích phục vụ cho những dân tộc và đồng bào các dân tộc miền núi.
  • Quay video về các tư liệu cho các sự kiện chính trị, xã hội, kinh tế phục vụ cho công tác lưu trữ cho thế hệ sau này.
  • Sản xuất các thước phim truyện Điện ảnh, các chương trình truyền hình, chương trình quảng cáo trên truyền hình và phim truyện truyền hình.
  • Quay các thể loại phim điện ảnh hay phim video hoặc là chương trình truyền hình
  • Ngoài ra nhà sản xuất còn tham gia các hoạt động chiếu phim
  • Một công việc nữa đó là sao chép phim sang băng hoặc đĩa hình
  • Không những thế còn cho thuê máy móc và những thiết bị phục vụ sản xuất phim. Thêm vào đó là cho thuê nhà xưởng, rạp chiếu phim và trường quay
  • Ngoài những ngành nghề trên nhà sản xuất DSF còn có các hoạt động như : Hoạt động hậu kỳ, quảng cáo, tổ chức cũng như xúc tiến và quản lý các sự kiện, hội nghị, hội thảo. Đặc biệt còn có các hoạt động sáng tác mang đậm tính nghệ thuật và giải trí.

Năng lực sản xuất

Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương DSF cùng với đội ngũ nhân viên có trình độ và được đào tạo bài bản trong và ngoài nước cho nên được tôi luyện trong thực tế sản xuất kinh doanh đã đem đến một môi trường làm việc lành mạnh khoa học. Tính đến thời điểm hiện nay đã qua hơn 60 năm Hãng phim này đã quay khoảng hơn 12 nghìn cuốn phim cũng như các tư liệu khác nhau. 

Thể hiện chân thực cuộc sống qua những thước phim thực tế
Thể hiện chân thực cuộc sống qua những thước phim thực tế

Lời kết

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin hay và chính xác về phim tài liệu giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan và chuẩn chỉnh nhất về tựa phim này. Hãy đăng ký và theo dõi kênh của chúng tôi để nhận thêm thật nhiều bài viết hay về những thể loại phim khác nhau.

Xem Nhiều Nhất