BlogLàm video review phim có vi phạm bản quyền không?

Làm video review phim có vi phạm bản quyền không?

Việc làm video review phim đang trở thành trào lưu trong thời gian gần đây, các video này như một hình thức giải trí mới đối với nhiều người. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là Làm review phim có vi phạm bản quyền không?

làm video review phim đang trở thành trào lưu
làm video review phim đang trở thành trào lưu

Review phim là gì?

Review phim là nêu lên cảm nhận, đánh giá chủ quan của người review về bộ phim đã xem đó. Review chỉ là nêu cảm nhận, nhận xét các tình tiết đặc sắc của phim.

Tuy nhiên, hiện nay, bản chất của review phim ở Việt Nam lại là biến tướng của việc tóm tắt nội dung phim – Recap phim (chỉ việc tóm tắt lại toàn bộ nội dung hoặc từng phần nội dung của bộ phim).

Như vậy, các đoạn phim ngắn thường xuất hiện trên mạng xã hội và được đặt tiêu đề là review phim thực chất lại là recap phim.

Bởi lẽ các video này thường thuật lại toàn bộ chi tiết bộ phim và có một số ít đánh giá của người làm video, thậm chí, các video tóm tắt này còn có những chỗ sai lệch nội dung phim, làm ảnh hưởng đến thông điệp mà nhà làm phim muốn truyền đạt.

Review phim là gì?
Review phim là gì?

Tham khảo thêm:

Làm review phim có vi phạm bản quyền?

Theo khoản 7, 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ, trong số các hành vi xâm phạm quyền tác giả có hành vi:

– Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp trường hợp chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

– Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp trường hợp chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị.

Làm review phim có vi phạm bản quyền?
Làm review phim có vi phạm bản quyền?

Như vậy, ngoại trừ trường hợp trường hợp chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị, thì việc làm tác phẩm phái sinh nào cũng phải được sự cho phép của tác giả/chủ sở hữu tác phẩm gốc

Bên cạnh đó, việc review phim không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao và cũng không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo quy định.

Do đó, có thể kết luận, review phim mà tiết lộ toàn bộ hoặc từng phần nội dung phim đang có là hình thức xâm phạm bản quyền tác phẩm, quyền chủ sở hữu tác phẩm.

Tham khảo thêm:

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức làm review phim có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định.

Xem Nhiều Nhất